Báo chí - sự kiện

Tò he - "giữ hồn" Việt đang dần mai một

Ngày đăng: 08-04-2015 | Lượt xem: 2443

Tò he – một những trò chơi dân gian thú vị, hấp dẫn đối với người Việt xưa. Như những tác phẩm sinh động, đầy màu sắc, mộc mạc, mang đầy nét hoài cổ nhưng vui tươi rạng rỡ của trẻ nhỏ.

Tò he ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt, mà còn đi vào thơ ca như những gì đặc sắc nhất của nền văn hóa Bắc Bộ như trong bài đồng dao:                

"Tò he mỗi cái một đồng

Em mua một cái cho chồng em chơi

Chồng em đánh hỏng thì thôi

Em mua một cái em chơi một mình"

 Tò he bắt mắt, rực rỡ sắc màu

Từ những nguyên liệu đơn giản, như bột gạo, vài ba cây que, những cây lá trong vườn để tạo màu sắc… dưới bàn tay khéo léo, tò he trở thành những tác phẩm nghệ thuật cuốn hút. Nếu những ai đã từng nhìn ngắm những nghệ nhân làm tò he, mới thấm thía sự sáng tạo ấy giá trị đến nhường nào.

Tò he hình 12 con giáp

Bột gạo nếp được trộn với gạo tẻ theo tỉ lệ thích hợp, nhào với nước đến khi bột nhuyễn, quyện vào nhau rồi đun sôi và bỏ ra nhuộm màu.

Màu sắc dùng để nhuộm lấy từ lá cây trong vườn: màu xanh từ lá cây, màu đỏ từ gấc, màu vàng từ nghệ, màu đen từ tro bếp… Màu của tò he rất bền, không bị loang khi sử dụng chúng với nhau.

 Các em nhỏ đến với Ao Ta luôn hào hứng với trò chơi dân gian đầy nghệ thuật này

Ngày nay, khi những đồ chơi ngoại nhập hấp dẫn với những sắc xanh đỏ, đủ loại chất liệu đa dạng, mẫu mã mới lạ. Tò he vẫn kiêm nhường, dung dị nhưng chưa bao giờ “thua kém”... Giới trẻ dường như quen dần với những trò chơi công nghệ, có đôi khi người ta lãng quên nó. Quên đi một thứ đồ chơi dân gian độc đáo, giản dị này.

 Nhà hàng Ao Ta - "giữ hồn" Việt giữa lòng Hà Nội

Nhà hàng Ao Ta được biết đến như điểm dừng chân lý tưởng cho những ai yêu ẩm thực truyền thống. Với hi vọng giữ gìn ẩm thực, văn hóa truyền thống, Ao Ta mang đến môn nghệ thuật dân gian thú vị này cùng những hình ảnh gần gũi thanh bình của đồng quê Việt Nam đến với thực khách, để tìm về với nguồn cội.

--------------

Nhà Hàng Ao Ta - Hương vị cội nguồn
31 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, HN - 0935 33 1973
B1-T1-TTTM Times City,458 Minh Khai, HN - 0935 33 1973