Báo chí - sự kiện

Cuốn thịt heo Đà Nẵng - nét tinh tế ẩm thực Miền Trung

Ngày đăng: 05-07-2015 | Lượt xem: 2288

Nếu như ẩm thực miềm Bắc tinh tế từ cách thức chế biến tài hoa, sự trang trí cầu kỳ và trình độ thưởng thức. Ẩm thực miền Nam hào phóng và hoang dã thì ẩm thực miền Trung “lấy lòng” thực khách bởi sự đậm đà và bình dị như chính con người nơi đây.

Một trong những món ăn dung dị, đáng thử và không thể bỏ qua đó là bánh tráng cuốn thịt heo –  một trong những nét vẽ đẹp nhất trong bức tranh ẩm thực miền Trung đa màu sắc. Vốn là món đặc sản của Đà Nẵng, món ăn là sự kết hợp hoàn hảo của thịt và các loại rau của thanh mát, rau thơm đa vị và nước chấm mắm nêm mặn mòi vị biển.

Món ăn đơn giản là cuộn miếng thịt heo với bánh tráng và bánh ướt, kèm thêm chút rau sống, lát dứa, miếng chuối xanh, chấm cùng với bát mắm nêm chua chua cay chuẩn vị. Thịt heo luộc phải là loại thịt được sử dụng thường là thịt chân giò hảo hạng đoạn có cả nạc cả bì mỡ, ăn không khô mà cũng không béo quá, được thái to bản, độ dày vừa phải.


Cuốn thịt heo Đà Nẵng - món ăn dân dã của người dân miền Trung

Rau thơm được dùng là loại cọng rau nhìn nhỏ, lá không lớn lắm nhưng tươi và đặc biệt có mùi vị rất thơm. Bánh tráng để cuốn cũng phải được chọn kỹ, thường là loại bánh tráng phơi sương còn dẻo thơm mùi gạo, độ dày rất vừa phải, khi cắn vào rất mềm nhưng dai nên không bị rách, và khi cuốn không bị bể nát. Thêm vào đó còn có đĩa bánh ướt kế bên, lót một lớp bánh ướt lên bánh tráng rồi mới cuốn, để món ăn ngon đúng vị...

Món ăn thanh mát, bình dị mà vô cùng hấp dẫn

Có thể nói, “linh hồn” của món ăn là ở phần nước chấm, món ăn chuẩn và tròn vị nhất phải đúng mắm nêm được pha chế từ ba loại mắm ruốc, mắm cá thu, mắm thơm kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà của mắm, vị chua chua của nước dứa, vị cay cay tê tê đầu lưỡi của ớt cùng các hương vị hòa quyện của tỏi, xả, gừng… kích thích tối đa vị giác cho thực khách, nếu trót một lần nếm thử.

Bát mắm nêm nâu sánh, điểm vài lát ớt đỏ tươi dọn ra cùng đĩa rau tươi mát, xếp gọn gàng từng loại nào chuối xanh, cà rốt, dưa leo, nào vài lát dứa chẻ, húng quế, giá đỗ, bạc hà… khiến món bánh tráng cuốn thịt heo không chỉ “mê hoặc” chị em, mà đấng mày râu cũng phải xiêu lòng bởi sự thanh mát, hài hoà ăn hoài không ngán.

-----------
Nhà Hàng Ao Ta - Hương vị cội nguồn
31 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, HN
B1-T1-TTTM Times City,458 Minh Khai, HN - 0935 33 1973