Báo chí - sự kiện

Cơm sen - tinh tuý ẩm thực Việt

Ngày đăng: 13-08-2015 | Lượt xem: 2855

Nét tinh túy trong mỗi món cơm Việt là thể hiện sự trân trọng cho từng hạt gạo, sự hòa hợp của các loại nguyên liệu và sự tinh tế trong cách thưởng thức. Chỉ nguyên liệu đơn giản đó thôi, ẩm thực Việt đã thể hiện sự tài hoa qua bao biến tấu diệu kỳ. Yêu quý và trân trọng từng hạt ngọc trời cũng là một cách thể hiện tình yêu thương dân tộc.

Cơm sen - món ăn bình dị, ngọt ngào

Món ăn “mê hoặc” mọi người bỏi vị thơm dẻo của gạo mới quyện trong vị ngọt bùi của hạt sen và trứng mặn, càng ngon hơn với tôm và thịt thăn luộc kèm với vị ngọt thanh của nấm hương. Để có món cơm sen ngon tròn vị, việc lựa chọn nguyên liệu phải vô cùng kĩ lưỡng Muốn cơm ngon. Gạo là phải chọn gạo lúa mới thơm dẻo, phải luộc hạt sen và gạo sen lấy nước luộc để nấu cơm khi nấu phải chú ý để cơm chín mềm vừa, không để nhão hay khô quá. Phải chọn hạt sen ngon, tươi hoặc khô đều được. Hạt sen được luộc mềm, không để nát.

Cơm sen - món ngon bình dị, thanh tao

Tùy khẩu vị của mỗi người mà có thể chọn những nguyên liệu khác nhau như thịt gà, nấm, tôm phải tươi ngon, thịt thăn , nấm hay cà rốt rồi làm sạch và thái hạt lựu, ướp gia vị vừa ăn, rồi xào cho chín vừa. Cơm, hạt sen, và các nguyên liệu sau khi được chế biến riêng sẽ được gói vào lá sen, thêm vào ít gạo sen cho vào xửng tre và hấp trong vài phút, đủ cho các hương vị quyện vào nhau cùng với mùi thơm của lá sen làm nên món cơm sen thật ngon và bổ dưỡng.

Để món ăn ngon nhất, chọn nguyên liệu phải thật kĩ lưỡng...

Để món ăn ngon nhất, phải chọn đúng sen đặc biệt như ở Tây Hồ, loại Sen hợp với khí hậu thổ nhưỡng nên cứ thế sinh sôi, ít cần chăm bẵm, không phải vận tới thuốc hoá học, phân bón để kích sen tăng trưởng. Hạt sen nấu lên bở và bùi, không bị sượng, phải chọn mua chọn những hạt lớn căng tròn, nhìn bên ngoài có màu vàng đậm (hoặc trắng ngà) hơn những hạt khác. Hạt sen ngon là hạt đã già. Còn những hạt non, nhỏ, óp, màu trắng xanh khi nấu sẽ bị sượng và không bở.

Đôi khi ta cần trân trọng, gìn giữ những điều bình dị từ những món ăn nguồn cội để thế hệ trẻ Việt Nam nuôi dưỡng niềm tự hào bởi văn hoá, ẩm thực Việt...

------------------

Nhà Hàng Ao Ta - Hương vị cội nguồn
31 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, HN
B1-T1-TTTM Times City,458 Minh Khai, HN - 0935 33 1973