Báo chí - sự kiện

Cốm làng Vòng - thức quà giản dị của người Tràng An

Ngày đăng: 08-08-2015 | Lượt xem: 5294

Hà Nội có mùa thu đầy xao xuyến, gợi cho ta nhiều xúc cảm. Mùa dung hòa giữa cái nắng chói chang của ngày hạ và lạnh giá của muà đông, mùa thu nhẹ nhàng với những cơn gió heo may đủ làm con người ta thả hồn vào dòng chảy thời gian và hoài niệm những thứ đã qua.

Có một thức quà bình dị đã đi vào tâm khảm mỗi người con người Hà Nội đó là cốm làng Vòng. Món quà vặt ngọt ngào, dân dã đi cùng năm tháng xứ Tràng An, để mỗi người con xa quê đều thổn thức nhớ mong, những du khách nếu đã thử sẽ không bao giờ quên được hương vị tròn đầy ấy.

"Cốm làng Vòng - Thức quà giản dị của người Tràng An"

Khi sen bắt đầu tàn, tiền sen đã rách, chỉ còn lấp ló những gương sen đùa trong nắng hanh mát lành tươi rười rượi. Vai áo mỏng mùa hè khiến ta tê tê cảm giác với chiều đỏ hoàng hôn và bay bay liễu rủ. Đó là lúc mùa cốm bắt đầu.

Ở Hà Nội, có làng Dịch Vọng nổi tiếng cốm ngon. Tên nôm là làng Vòng ở phía cửa ô Cầu Giấy, tức là ô Tây Dương mới có mấy trăm năm nghề cốm tài hoa. Gánh cốm chỉ dăm bảy cân, đi mấy phố quen là hết. Gói cốm lổng khổng hệt như gói hoa cúng của cô gái hàng hoa làng Ngọc Hà, được buộc nhẹ nhàng bằng sợi rơm tươi như chiếc thắt lưng bao xanh quan lục của lá sen chất quê làng. Gói cốm được mở ra, vẫn nằm nguyên trong lá, đặt trên đĩa, để bàn thờ thắp hương ông bà tổ tiên, dâng thứ thời trân , thứ quà đầu mùa mỗi năm chỉ có một lần….rồi mới nhón hai ngón tay, nhúm lấy vài hạt cốm thả vào đầu lưỡi, nghe vị thanh thanh, nghe mầu xanh mướt, nghe cái ngọt thơm cho thấm vào cơ thể trong hơi thu man mác.

Hương cốm cho thu Hà Nội thêm ngọt ngào

Không ai ăn cốm bằng đũa hay bằng thìa, mỗi lần ăn không quá nhiều. Bởi nếu ăn trong lúc vội vàng hấp tấp sẽ không tận hưởng đủ hương vị tròn đầy của Cốm. Khi ăn, người thưởng thức nhúm một chút cốm nhỏ, hít hà hương cốm thơm man mát, bỏ vào miệng nhai chậm. Vị ngọt, dẻo của cốm quyện với hương lá sen bọc ngoài tạo nên một thức quà quê hấp dẫn, thanh tao.

Có người ăn cốm với hồng ngọc đỏ, với chuối tiêu trứng cuốc. Nhưng nhiều người Hà Nội khác lại có thói quen chỉ ăn riêng cốm mà không kèm với bất cứ thứ gì, có thế mới hết được những hương vị từ ngọt ngào đến thanh mát, từ màu sắc đến cái mềm cái thơm của cốm. Nó chỉ là nó và không cần thứ gì bổ trợ, như cô gái đẹp chả cần thứ trang sức bạc vàng nào cả.

----------------
Nhà hàng Ao Ta – Hương vị cội nguồn
31 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, HN
B1-T1-TTTM Times City,458 Minh Khai, HN - 0935 33 1973