Báo chí - sự kiện

Câu chuyện về Chả cá 3 món

Ngày đăng: 20-05-2016 | Lượt xem: 1968

Chả cá Hà Nội đã có lịch sử trên 100 năm được Patricia Schultz đặt ở ví trí thứ 5 trong 10 món nên ăn trước khi chết

Chả cá được gia đình họ Đoàn làm để tiếp đãi khách, lâu dần thành quen và những người khách này đã giúp gia đình ông mở một quán nhỏ vừa là chia sẻ món ngon với mọi người vừa là nơi tụ họp của những người sành ăn cũng chính là nguồn thu nhập giúp giúp nuôi sống gia đình.

Chả cá và lòng chả cá


“Tiếng lành đồn xa, miếng ngon nhớ mãi” chẳng mấy chốc mà món chả cá đã lan rộng khắp vùng và cũng nhiều gia đình mở quán chả cá như nhà ông Đoàn. Và không biết từ người Hà Nội không còn gọi nơi đó là phố Hàng Sơn mà là “Chả cá”.
Chả cá Hà Nội đặc biệt ở chỗ, cá dùng làm chả phải là cá lăng vì đây là loại cá ít xương, thịt ngọt, chắc và thơm. Thịt cá sau khi lọc từ hai bên sườn sẽ được thái mỏng, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm …. Ít nhất 2 giờ đồng hồ có như vậy gia vị mới ngấm vào từng thớ thịt. Sau khi toàn tất quá trình tẩm ướp từng miếng cá sẽ được nướng sao cho hai mặt đều chín vàng đều.

Nộm xoài cá xù


Khi ăn chả cá đã nướng chín vàng cho vào chảo mỡ (không dùng dầu ăn bởi dầu ăn nhiệt độ thấp hơn không đủ gậy mùi thơm của cá) rồi đặt lên bếp cồn hoặc điện tùy Nhà hàng. Khi bếp nóng cho thì là và hành hoa cắt khúc vào đảo đều cùng với chả cá. cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc. Chả cá phải ăn nóng mới ngon, từng miếng chả cá kèm chút bún rối, mấy hạt lạc thêm vài ba cọng hành thì là xào chín rưới thêm ít mắm tôm. Tất cả hòa quyện tăng thêm vị ngọt của cá, vị bùi của đậu lạc, vị thanh mát của bún và hương thơm của rau tạo nên món ngon khó cưỡng. Patricia Schultz đã đưa món Chả cá vào cuốn (1000 Places to See Before You Die) và ở ví trí thứ 5 trong 10 món nên ăn trước khi chết.
Chả cá có thể ăn chơi hay uống kèm rượu vào những ngày mát hay bia vào những ngày nóng đều rất tuyệt.
Chả cá đứng một mình đã rất tuyệt rồi, vậy tại sao lại phải thêm Chả cá 3 món?

Chả cá 3 món


Sở dĩ có câu chuyện này bởi vì sứ mệnh của Ao-Ta là lưu giữ và phát triển những tinh hoa ẩm thực Việt. Chính vì đặt lên mình vai trò đó khiến người đầu bếp Ao-Ta đã không ngừng tìm tòi và nghiên cứu để đưa ra thực đơn Chả cá 3 món với hương vị hoàn toàn riêng nhưng không hề làm mất đi những tinh hoa của chả cá Hà Nội.

Lẩu cá chua


Chả cá 3 món gồm soup cá măng tây, nộm xoài cá xù và chả cá, lòng chả cá. Các món được đưa ra theo thứ tự. Soup cá măng tây, măng tây nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa được nấu cùng thịt cá tạo nên món ăn thanh nhẹ ngon miệng lại bổ dưỡng và giúp cơ thể dễ hấp thụ được dùng làm khai vị. Vì nó kích thích cảm giác thèm ăn và "lôi cuốn" mọi người vào bữa ăn. Nộm xoài cá xù với nhiều hương vị, đặc biệt là vị chua chua của xoài kích thích tiêu hóa từ nơi đầu lưỡi, vị giòn bùi của hạt điều quyến rũ với sự thơm ngậy của cá xù hòa quyện và đánh thức cả vị giác lẫn khứa giác khiến bạn có cảm nhận tốt hơn về hương vị món ăn.

Combo Chả cá 3 món

Khi các vị giác, khứu giác và dạ dày đã hoàn toàn bị đánh thức cũng là lúc bước vào thưởng thức món Chả cá nức danh của Hà Nội. Chả cá Ao-Ta sẽ là một làn gió mới thổi vào từng thần kinh vị giác giống như một luồng mát lạnh thổi bay mọi mệt mỏi. Hứa hẹn mang đến hương vị mới lạ, chính thức có mặt tại nhà hàng Ao-Ta 31-33 Huỳnh Thúc Kháng từ ngày 14/05/2016. Với những thực khách thích ăn lẩu, Ao-Ta đã chuẩn bị lẩu cá chua ăn kèm với nhiều loại rau thơm, giá đỗ, dọc mùng và rau cần ăn kèm bún rồi nhé. Toàn món rau mát lành phù hợp cho những ngày hè. Đến với Ao-Ta trong tháng 5 ngoài thưởng thức Chả cá 3 Món với giá chỉ 179.000VND. 


Chả cá 3 món - món ngon cho người sành ăn

--------------------------------------------------------------
AO-TA HUỲNH THÚC KHÁNG
Địa chỉ: 33 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3835 9118

Hotline đặt bàn: 0916 555 131 * 0943 678 637

Page: https://www.facebook.com/aota33huynhthuckhang