Báo chí - sự kiện

CÁ BỐNG TRỨNG KHO TIÊU – Đậm đà món ngon dân dã

Ngày đăng: 20-08-2015 | Lượt xem: 4682

Món ăn ngon đôi khi không đòi hỏi chế biến quà cầu mà chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, với công thức chế biến mộc mạc, dân dã mà vẫn hấp dẫn đến lạ. Một trong những món ăn như thế, không thể không nhắc đến món cá bống trứng kho tiêu của Nhà hàng Ao Ta.

Để có món ăn ngon nhất, phải chọn đúng Cá Bống đúng mùa, con nào con nấy tròn mây mẩy, bụng căng tròn ôm trứng. Chế biến khi cá tươi, cho vào rổ với vài lá sả quây một hồi vẩy cá tróc hết. Cho cá vào nồi đất ướp với nước mắm, đường, một ít nước màu và một ít đầu hành giã nhuyễn. Ướp xong nên để cá thấm gia vị độ một giờ để khi kho chín cá mới cứng mình, thịt dai. Bắt nồi cá lên lửa bắt đầu kho, thấy sôi vài dạo, hạ lửa kho liu riu cho nước kho sắc dần. Khi nước kho gần cạn cho thêm mỡ nước hoặc có thêm chút tóp mỡ càng ngon, vài trái ớt hiểm và đương nhiên không thể thiếu tiêu.

Cá bống trứng kho tiêu - đậm đà món ngon dân dã

Nồi cá kho gặp tiêu, thơm nồng. Con cá bống uốn cong mình lộ trứng vàng bóng mẩy. Lúc này nồi cơm nấu bằng gạo nàng thơm cũng vừa chín tới bốc hơi nghi ngút. Và miếng cơm với con cá bống kèm mấy cọng dưa muối, chấm nước cá sánh màu cánh gián. Vị béo ngọt của cá, hơi tiêu, mùi nước mắm đậm đà hết chỗ nói. Tiêu đã sẵn cay, có người còn cắn thêm miếng ớt hiểm xé lưỡi để vừa hít hà vừa nóng ran…

Bấy nhiêu thôi, đã đủ ấm lòng rồi...

----------------

Nhà hàng Ao Ta – Hương vị cội nguồn
31 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, HN
B1-T1-TTTM Times City,458 Minh Khai, HN